Dầu chống rỉ sét là gì? Mua dầu chống gỉ sét loại nào tốt?

Dầu chống rỉ sét giữ vai trò quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp với nhiệm vụ bảo vệ và chống ăn mòn bề mặt kim loại. Để hiểu rõ hơn về loại dầu nhớt này, hãy cùng Kim Long tìm hiểu về thành phần, tính năng, công dụng cũng như các vấn đề liên quan khác trong bài viết dưới đây.

1. Dầu chống rỉ sét là gì? Phân loại

Dầu chống rỉ sét là một loại chất lỏng được sử dụng để bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi hiện tượng gỉ sét. Chúng được úng dụng chủ yếu cho các bộ phận máy móc, công cụ, thiết bị điện tử và nguyên vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng,…

Dựa vào loại dầu gốc, có thể phân chia dầu chống gỉ sét thành 3 loại như sau:

 • Dầu chống rỉ sét loại dầu khoáng: Loại dầu này được sản xuất từ dầu khoáng và có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi ăn mòn tốt.
 • Dầu chống rỉ sét loại tổng hợp: Loại dầu này được tạo ra từ các chất tổng hợp như polyalphaolefin (PAO) hoặc polyalkylene glycol (PAG). Chúng có tính chất bôi trơn tốt hơn và khả năng chống oxi hóa cao hơn so với dầu khoáng.
 • Dầu chống rỉ sét có chứ silicone: Loại dầu này chứa silicone và thường được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt như trong ngành công nghiệp điện tử.
dau-chong-ri-set
Dầu chống rỉ sét bảo vệ kim loại khỏi hiện tượng oxi hóa

 

2. Công dụng của dầu chống rỉ sét

Dầu chống rỉ sét có 2 chức năng chính:

 • Chống rỉ sét: Dầu chống gỉ sét tạo lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại, ngăn ngừa sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại và không khí, nước, hoặc các chất gây ăn mòn khác. Lớp màng này giúp ngăn chặn quá trình oxi hóa hình thành rỉ sét ở kim loại.
 • Bôi trơn: Dầu chống rỉ sét cũng sở hữu tính năng bôi trơn, giúp giảm ma sát giữa các bề mặt kim loại khi. Điều này góp phần cải thiện tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của các bộ phận máy móc.

Để dầu chống rỉ sét phát huy hiệu quả tốt nhất, trước tiên cần làm sạch bề mặt kim loại bằng cách dùng các chất tẩy rửa công nghiệp chuyên dụng, sau đó mới đổ dầu lên bề mặt kim loại, chờ khô trong khoảng 10-20 phút trước khi kim loại làm việc.

 

3. Một số câu hỏi liên quan đến dầu chống rỉ sét

3.1 Dầu chống rỉ sét có thành phần gì?

Bảng thành phần của dầu chống gỉ sét thường không được công bố chi tiết vì lí do quyền sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất. Tuy nhiên, loại dầu này sẽ có một số thành phần chính như:

 • Dầu gốc: Dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp. Thành phần này giữ vai trò phương tiện mang thành phần chống rỉ và bôi trơn tới bề mặt kim loại.
 • Chất chống oxi hóa: Đây là thành phần quan trọng để ngăn chặn quá trình oxi hóa của kim loại. Một số chất chống oxi hóa thông dụng bao gồm: chất chống oxy hóa vô cơ (ví dụ: phosphat, hợp chất sulfonat); chất chống oxy hóa vô cơ (ví dụ: phenols, amines)
 • Chất chống ăn mòn: Một số dầu chống rỉ sét có chứa các chất chống ăn mòn để bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự tác động của các chất ăn mòn. Các chất chống ăn mòn phổ biến bao gồm các hợp chất phosphate, amin, và sulfur.
 • Chất tạo màng: Thành phần này giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ trên bề mặt kim loại. Chất tạo màng thường là các hợp chất polymer hoặc silicone.
 • Phụ gia bôi trơn: Một số dầu chống rỉ sét có thể chứa các phụ gia bôi trơn để cung cấp khả năng bôi trơn tốt hơn cho các bộ phận máy móc.
dau-chong-ri-set-gia-re
Dầu chống gỉ sét được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp

Như đã trình bày ở trên, thành phần cụ thể của dầu chống rỉ sét có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất và giữa các loại dầu khác nhau. Chính vì vậy, quý khách hàng cần chọn mua loại dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và tuân thủ hướng dẫn sử dụng, các khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của dầu chống rỉ sét.

 

3.2 Dầu chống rỉ sét được sử dụng trong các ngành công nghiệp nào?

Dầu chống rỉ sét được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Một số ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Ngành ô tô: Được sử dụng để bảo vệ và bôi trơn các bộ phận máy móc và khung xe.
 • Ngành hàng không: Được sử dụng trong việc bảo vệ và duy trì các bộ phận máy bay.
 • Ngành công nghiệp sản xuất: Sử dụng để bảo vệ máy móc, thiết bị và các bề mặt kim loại trong môi trường công nghiệp đòi hỏi khả năng chống oxi hóa và chống ăn mòn cao.
 • Ngành điện tử: Bảo vệ các bề mặt kim loại trong các thiết bị điện tử như mạch in, công tắc và đèn.
 • Ngành xây dựng: Bảo vệ các loại vật liệu xây dựng là kim loại trong quá trình chờ thi công.

3.3 Dầu chống rỉ sét có tác dụng trong bao lâu?

Khả năng bảo vệ kim loại của dầu chống rỉ sét có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn 1 năm tùy vào loại dầu và điều kiện sử dụng. Bên cạnh đó, hiệu quả của loại dầu này sẽ giảm dần theo thời gian do tác động của môi trường như điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sự tiếp xúc với nước, bụi bẩn, bị lẫn phoi kim loại, hóa chất hay nhiệt độ quá cao. Để đảm bảo hiệu quả chống rỉ, cần thực hiện tra thêm dầu hoặc thay dầu chống gỉ định kỳ, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

dau-chong-gi-set
Một số loại dầu chống gỉ sét

3.4 Dầu chống rỉ sét có ảnh hưởng đến môi trường không?

Dầu chống rỉ sét có thể có ảnh hưởng đến môi trường nếu không được sử dụng và xử lý đúng cách. Một số loại dầu chống rỉ sét có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nếu rò rỉ hoặc xả thải một cách không an toàn. Do đó, việc sử dụng đúng cách và tuân thủ các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và chính quyền liên quan đến việc xử lý dầu chống rỉ sét sau khi sử dụng.

 

3.5 Dầu chống rỉ sét loại nào tốt?

Nếu quý khách hàng đang phân vân giữa nhiều lựa chọn và băn khoăn không biết nên mua dầu chống rỉ sét hãng nào tốt, thì Kim Long xin giới thiệu tới quý khách hàng thương hiệu dầu nhớt Nhật Bản ENEOS. ENEOS là hãng sản xuất dầu công nghiệp hàng đầu thế giới, cung cấp các sản phẩm tiêu chuẩn Nhật Bản với chất lượng cao, hiệu quả sử dụng tốt. Chính vì vậy ENEOS luôn được khách hàng toàn cầu tin dùng.

dau-chong-gi-eneos
Dầu chống gỉ ENEOS

Tại Việt Nam, dầu chống gỉ sét ENEOS rất được rất nhiều khách hàng doanh nghiệp tìm kiếm và ưu tiên sử dụng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua, quý khách hàng hãy liên hệ tới Kim Long – đại diện phân phối chính hãng của ENEOS tại Việt Nam để sở hữu sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng và dịch vụ tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp.

5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *