Dầu công nghiệp cho máy CNC cùng các vấn đề thường gặp

dau-cong-nghiep-cho-may-cnc

1. Dầu công nghiệp là gì?

Dầu công nghiệp là gì? Dầu công nghiệp là một loại chất lỏng được sử dụng để bôi trơn và bảo vệ máy móc trong các ngành công nghiệp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát và nhiệt độ sinh ra trong quá trình vận hành, đồng thời chống rỉ và oxy hóa cho các bộ phận kim loại.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, có nhiều loại dầu công nghiệp khác nhau, bao gồm: dầu thủy lực, dầu cắt gọt kim loại, dầu rãnh trượt, dầu chống rỉ, dầu tẩy rửa,..

 

2. Ứng dụng dầu công nghiệp trong gia công cơ khí chính xác.

Dầu công nghiệp đóng một vai trò thiết yếu trong ngành gia công cơ khí chính xác, được sử dụng trong hầu hết các công đoạn sản xuất. Các loại dầu công nghiệp được ứng dụng cụ thể như sau:

dau-cat-got-cho-may-cnc
Dầu công nghiệp dùng cho máy CNC
  • Dầu thủy lực: Truyền lực cho các máy móc gia công, đảm bảo hoạt động trơn tru và chính xác.
  • Dầu cắt gọt kim loại: Làm mát và bôi trơn trong quá trình gia công, giảm nhiệt độ và ma sát, đồng thời đẩy phoi ra khỏi khu vực gia công, giúp tạo ra thành phẩm chính xác và sạch sẽ.
  • Dầu rãnh trượt: Bôi trơn các rãnh trượt và đường dẫn hướng của máy công cụ, giảm ma sát và mài mòn, ngăn ngừa quá nhiệt.
  • Dầu chống rỉ: Bảo vệ máy móc, dao cụ cắt và vật gia công khỏi sự ăn mòn do tiếp xúc với nước hoặc không khí, đảm bảo độ chính xác và tuổi thọ của các thành phần.
  • Dầu tẩy rửa: Làm sạch máy móc, nguyên vật liệu và thành phẩm khỏi dầu công nghiệp và các tạp chất khác, giúp duy trì độ chính xác và chất lượng sản phẩm.

3. Các vấn đề thường gặp khi sử dụng dầu công nghiệp cho máy CNC.

3.1. Dầu cắt gọt sau khi sử dụng có váng.

dau-cong-nghiep-cho-may-cnc
Dầu cắt gọt sau khi sử dụng có váng
Trong quá trình sử dụng máy CNC, hiện tượng có váng nổi trên bề mặt dầu cắt gọt sau 1-2 lần sử dụng là khá phổ biến. Nguyên nhân là do máy CNC sử dụng nhiều loại dầu công nghiệp khác nhau, bao gồm dầu bôi trơn, dầu thủy lực, dầu rãnh trượt và dầu cắt gọt. Trong đó, dầu cắt gọt được sử dụng nhiều nhất và có vòng tuần hoàn liên tục, trong khi các loại dầu khác được sử dụng với lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, dầu cắt gọt thông thường không thể hòa tan với các loại dầu khác.
Do đó, các loại dầu bắt đầu tách thành hai lớp: dầu cắt gọt nặng hơn nên chìm xuống dưới, còn các loại dầu khác nhẹ hơn sẽ nổi lên trên và tạo thành váng dầu.
Với một lượng váng dầu nhỏ, hiệu quả gia công sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu để lâu, lớp váng dầu sẽ dày lên, lúc này có thể sử dụng phương pháp hút bỏ lớp váng dầu và tiếp tục sử dụng dầu cắt gọt.
Ngoài phương pháp này, Kimlongtech còn đề xuất một loại dầu công nghiệp khác đó là sử dụng dầu tổng hợp. Đây là loại dầu cắt gọt cao cấp có khả năng hòa tan các loại dầu khác và không tạo váng trên bề mặt. Tuy nhiên, dầu tổng hợp có giá thành khá cao, thường chỉ được sử dụng trong gia công các sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao hoặc gia công vật liệu khó.

3.2. Dầu quá bẩn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

bun dau
Dầu bị bẩn sau quá trình sử dụng
Trong quá trình gia công trên máy CNC, dầu được thải ra cùng với phoi và bụi bẩn gia công, sau đó chảy qua bộ lọc và được tái sử dụng.
Tuy nhiên, bộ lọc không thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong dầu công nghiệp. Do đó, theo thời gian, dầu sẽ ngày càng bẩn và hiệu quả sử dụng giảm dần.
Để kéo dài tuổi thọ của dầu, cần có hệ thống lọc dầu hiệu quả và đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp quản lý dầu. Với hệ thống lọc dầu tốt và quản lý dầu hợp lý, dầu có thể được sử dụng trong thời gian tối đa 1 năm trước khi cần thay mới.
Tại Kimlongtech, khách hàng khi mua dầu sẽ được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ và quản lý dầu cho xưởng sản xuất, giúp đảm bảo hiệu suất tối ưu của dầu và kéo dài tuổi thọ của máy móc.

 

3.3. Hao hụt dầu trong quá trình sử dụng

dau-cong-nghiep-cho-may-cnc
Hao hụt dầu trong quá trình sử dụng

 

Trong quá trình sử dụng, dầu công nghiệp bị hao hụt do ảnh hưởng của nhiệt độ. Nhiệt độ càng cao, độ bay hơi của dầu càng lớn, dẫn đến hao hụt dầu nhiều hơn.
Trong các xưởng sản xuất, đặc biệt là xưởng gia công cơ khí, nhiệt độ thường rất cao do máy móc hoạt động liên tục. Điều này gây ra tình trạng hao hụt dầu nghiêm trọng.
Để hạn chế hao hụt dầu, các xưởng sản xuất nên lắp đặt thêm quạt thông gió hoặc tận dụng hướng gió trời để tạo sự thông thoáng, giúp tản nhiệt và giảm nhiệt độ trong xưởng. Bằng cách này, độ bay hơi của dầu sẽ giảm đáng kể, giúp tiết kiệm được lượng dầu đáng kể.
Do dầu có tính bốc hơi theo nhiệt độ nên hao hụt dầu là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người sử dụng có thể hạn chế hao hụt bằng cách theo dõi thường xuyên và bổ sung dầu khi cần thiết.

 

3.4. Dầu có mùi hắc, thối hoặc không đạt đúng hiểu quả như hãng cam kết.

Những vấn đề này thường liên quan đến độ pH của dầu trong quá trình sử dụng. Độ pH ổn định của dầu thường nằm trong khoảng từ 8 đến 10.
Nếu độ pH của dầu thấp hơn 8, dầu sẽ có mùi hắc, thối, ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành.
Ngược lại, nếu độ pH của dầu cao hơn 10, dầu sẽ có tính kiềm cao, gây ăn mòn thiết bị, bể chứa và vật liệu, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng của dầu.
Kimlongtech là nhà phân phối dầu công nghiệp chính hãng của ENEOS và MASTER. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu và vận hành máy CNC. Nếu bạn có nhu cầu về dầuS công nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0919 541 458 để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất.
5/5 (1 Review)

Sản phẩm liên quan

Model: PRISMO
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: MT4300L-HD1000-LITE-M
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: MT-10
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: SPECTRUM
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4200
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: EMZ-5 + MA502 + F + S-4500
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

2.500.000.000 

Model: ZEISS CONTURA
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức

Model: BP-30
Hãng sản xuất: Yuyao Huawei/Trung Quốc

Model: MT-93L
Hãng sản xuất: Meiji Techno/Nhật Bản

Model: DURAMAX
Hãng sản xuất: Carl Zeiss/Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *